CÂU CHUYỆN VỀ CHÚNG TÔI

DAO QUANG DƯƠNG – GIỮ LỬA NGHỀ RÈN TRUYỀN THỐNG

  Thái Bình là một tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Hồng, được thiên nhiên ưu đãi với khung cảnh yên bình, thân thuộc, không khí trong lành cùng kho tàng di sản văn hóa đặc sắc. Ngoài ra, nơi đây còn tự hào là mảnh đất phong phú và đa dạng các làng nghề truyền thống có nhiều sản phẩm độc đáo, trong đó không thể không kể đến dao Quang Dương của Công ty TNHH sản xuất và thương mại tổng hợp Quang Dương cũng được rất nhiều người tiêu dùng yêu thích và lựa chọn.

Nghề rèn làng An Tiêm, xã Thụy Dân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình đã có từ rất lâu đời, hình thành cách đây trên 700 năm. Theo chiều dài lịch sử của dân tộc, trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, nơi đây đã cung cấp một khối lượng lớn vũ khí thô sơ phục vụ cho chiến đấu như: giáo mác, dao găm, búa, liềm. Sau đó, nghề rèn ngày càng phát triển và mở rộng tạo ra rất nhiều các loại sản phẩm phục vụ cho nông nghiệp và đời sống hàng ngày của người dân địa phương


 

Bằng tư duy nhạy bén kinh doanh, nhanh nhạy với thời cuộc cùng cái tâm giữ lửa nghề truyền thống, anh Ngô Thanh Quang đã thành lập Công ty TNHH sản xuất và thương mại tổng hợp Quang Dương. Đến nay, công ty đã sản xuất đa dạng mẫu mã dao dân dụng đáp ứng mọi nhu cầu người tiêu dùng. Không chỉ thế, với chất lượng vượt trội nên một số sản phẩm đã được xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

Nhà thơ Khánh Nguyên từng viết: “Giữa trăm nghề chọn nghề thợ rèn/ Ngồi xuống nhọ lưng, quệt ngang nhọ mũi” (Thợ rèn) để nói về sự vất vả, khó khăn của người làm nghề rèn. Bởi lẽ, để làm ra một con dao đạt tiêu chuẩn, người thợ rèn phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau, đặc biệt yêu cầu sự tỉ mỉ, kiên trì và cẩn thận đến từng chi tiết nhỏ nhất. Đầu tiên là ở việc lựa chọn những loại thép đạt chất lượng để tiến hành rèn phôi thủ công. Tiếp theo, trải qua bước làm nguội rồi chuyển sang giai đoạn tuôi lưỡi dao bằng bí quyết gia truyền riêng. Sau đó, người thợ rèn sẽ tạo độ sắc cho lưỡi dao trước khi đóng gói hoàn thiện sản phẩm và xuất ra thị trường tiêu thụ. Có thể nói, để làm ra sản phẩm đạt chất lượng, đòi hỏi người thợ rèn phải có kinh nghiệm để lựa chọn sắt thép, biết cách nhìn lửa để tạo ra độ sắc, bền cho từng lưỡi dao. Ngoài ra, công ty đã không ngừng sáng tạo, học hỏi kinh nghiệm, áp dụng khoa học công nghệ hiện đại để nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu của đông đảo khách hàng đồng thời tạo dựng thương hiệu riêng mang lại nguồn thu nhập cho người dân địa phương.

Dao Quang Dương có đặc điểm riêng là rất sắc, độ bền cao, cán dao sử dụng đa dạng mọi chất liệu như: gỗ lim, nghiến, xoan.. tùy theo kiểu dáng, chủng loại và yêu cầu của khách hàng. Không chỉ vậy, dao còn là dụng cụ cần thiết để chế biến các món ăn phục vụ đời sống hàng ngày và là một đồ vật trang trí, tô điểm thêm nét đẹp cho không gian bếp. Chất lượng tốt của dao Quang Dương sẽ giúp khách hàng thực hiện các công việc nội trợ một cách đơn giản nhất vì thế sản phẩm rất được ưa chuộng trên thị trường. Bất kì ai có nhu cầu sử dụng dao Quang Dương đều có thể dễ dàng tìm mua tại một số cửa hàng gia dụng ở các tỉnh như: Nam Định, Hà Nội, Bình Dương, Cao Bằng, Bắc Kạn… Đặc biệt, từ năm 2018, sản phẩm còn chinh phục được các thị trường nước ngoài yêu cầu cao về chất lượng và mẫu mã sản phẩm như: Đức, Singapore.

Như vậy, với các yếu tố trên có thể khẳng định dao Quang Dương chính là một sản phẩm gìn giữ, kế thừa và phát huy nghề rèn truyền thống tại địa phương. Đó là động lực giúp Công ty TNHH sản xuất và thương mại tổng hợp Quang Dương ngày càng mở rộng thị trường, cải tiến, đổi mới mẫu mã, áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất để phát triển thương hiệu sản phẩm, tiếp cận nhiều hơn với khách hàng trong nước, hướng đến mục tiêu tiếp tục chinh phục thị trường nước ngoài.