CÓI TÂY AN

CÓI TÂY AN - TINH HOA VĂN HÓA VIỆT

Tiền Hải không chỉ là một phần của quê lúa Thái Bình mà còn là vùng đất của du lịch sinh thái, hải sản tươi ngon và đặc biệt là những cánh đồng cói xanh ngút ngàn như một dải lụa mềm trải ra tận biển. Người dân Tiền Hải đã có lịch sử sinh sống trong cái nôi của nghề cói từ bao đời nay nên có đầy đủ tố chất của một người thợ thủ công chân chính, khéo léo, nhạy bén và đam mê sâu sắc với nghề. 

 

Thế nhưng, những năm 80 – 90 của thế kỷ trước, làng nghề làm cói bắt đầu đi xuống, nhiều người ly hương tìm kế sinh nhai vì không thể tiêu thụ sản phẩm. Với quyết tâm đẩy lùi đói nghèo cùng với nhận thấy tiềm năng vốn có của quê hương cũng như niềm đam mê nghề làm cói, bà Phạm Thị Ngắn – Giám đốc của Công ty TNHH sản xuất và xuất nhập khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Tây An đã làm sống lại một làng nghề truyền thống và tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động nông nhàn, góp sức cùng sự đi lên của địa phương. 

Với hơn 30 năm gắn bó với nghề đan lát truyền thống của quê hương, cho đến bây giờ, bà Phạm Thị Ngắn vẫn luôn giữ được ngọn lửa nhiệt huyết với cái nghề mà cha ông để lại. Để có được sản phẩm cói mỹ nghệ đạt tiêu chuẩn xuất khẩu là cả một quy trình cầu kỳ và khắt khe ngay từ khâu chọn nguyên liệu, nhuộm cói, đan và hoàn thiện sản phẩm. Lựa chọn nguyên liệu tự nhiên là cói qua đôi bàn tay khéo léo của người thợ lành nghề đã trở nên tinh xảo, đẹp mắt. Cói sau khi được thu mua về sẽ được đem phơi, ủ và bắt đầu cho ngâm vo để xử lý mốc. Tiếp đó, cói được đưa vào máy tuốt mào và cho nhuộm qua một lớp màu cải với hạt trắng để cho ra màu đẹp mắt, sau đó cói được đưa ra ép cói cho mềm. Đặc biệt, trong quá trình sản xuất, cói phải được lựa chọn tỉ mỉ từng sợi, những sợi cói phải láng, đẹp, rồi phân loại cói theo độ dài, chọn sợi to, sợi nhỏ và đồng màu. Tuyệt đối không để hai màu đan vào nhau, các lan phải đều màu mới làm ra được sản phẩm cói đẹp. Sau khi chọn ra những sợi cói đạt tiêu chuẩn thì những người thợ sẽ bắt tay vào đan để tạo ra thành phẩm. Những sản phẩm sau khi được đan hoàn thiện sẽ được đem ra phơi hoặc sấy khô. Cuối cùng, sản phẩm được cắt tỉa, treo tem và đóng gói để bán ra thị trường.

Một trong những yếu tố tạo nên thành công của cói Tây An là mẫu mã sản phẩm luôn được chú trọng. Các sản phẩm cói của Công ty TNHH sản xuất và xuất nhập khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Tây An luôn được cách tân kiểu dáng, thêm họa tiết hoa văn, do đó sản phẩm luôn có sự kết hợp hài hòa và bắt kịp xu hướng màu sắc thịnh hành. Bên cạnh đó, cơ sở còn liên tục tạo ra nhiều mặt hàng thủ công mỹ nghệ đa dạng, tinh xảo và có giá trị cao như túi cói, giỏ cói, làn, hộp, mũ cói,... đáp ứng nhu cầu của khách hàng và mở rộng thị trường. Do sản phẩm làm từ nguyên liệu thiên nhiên, hoàn toàn không sử dụng bất kì hóa chất nào nên cói Tây An rất thân thiện, không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường bên ngoài. Với sản phẩm mang đậm tính dân tộc, kiểu dáng độc đáo, màu sắc hài hòa thì đây là món quà ý nghĩa, chứa đựng lòng hiếu khách và tình yêu thương của người dân Việt Nam đến du khách phương xa.

Không chỉ là duy trì và phát huy giá trị tinh hoa của sản phẩm nghề truyền thống mà bà Phạm Thị Ngắn còn không ngừng đưa các sản phẩm của làng nghề ra các thị trường Châu Âu, Châu Mỹ. Đặc biệt, nhờ sự nhanh nhạy khi nắm bắt nhu cầu, thị hiếu của thị trường nước ngoài, đó là hàng thủ công mỹ nghệ đang được các nước ưa chuộng hiện nay. Giờ đây, những sản phẩm từ cói không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn trở thành thương hiệu có tên tuổi ở thị trường nhiều nước. Đây là niềm tự hào cũng là động lực để bà Phạm Thị Ngắn cùng Công ty TNHH sản xuất và xuất nhập khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Tây An tiếp tục nỗ lực xây dựng và phát triển doanh nghiệp ngày càng bền vững.

======================================

CÔNG TY TNHH SX & XNK HÀNG THỦ CÔNG MỸ NGHỆ TÂY AN

Địa chỉ: Thôn Trung Tiến, xã Tây An, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình

Hotline: 0976 828 555 - 0904 294 887

Fanpage: Thủ Công Mỹ Nghệ Tây An

Email: xuandien2006@yahoo.com.vn

Website: http://mynghetayan.vn/