Đưa dao làng rèn An Tiêm ra thế giới.

Bằng tư duy và sự nhạy bén kinh doanh, nhanh nhạy với thời cuộc, cùng cái tâm giữ lửa nghề truyền thống của ông cha, ông Ngô Thanh Quang (sinh năm 1976), trú tại thôn An Tiêm, xã Thụy Dân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) đã mày mò, sáng tạo, đưa sản phẩm của làng rèn An Tiêm ra thị trường thế giới. Đặc biệt, một số sản phẩm rèn chất lượng cao của ông Quang đã xuất khẩu sang thị trường Đức-1 trong những thị trường cực kỳ khó tính.

Ông Ngô Thanh Quang chia sẻ, những con dao được sản xuất từ xưởng của gia đình ông sử dụng vật liệu thép carbon, dưới bàn tay người thợ làng An Tiêm, trải qua 22 bước như đánh nóng tạo phôi, đàn, trôi, mài... theo phương thức bí truyền làng nghề và của riêng nghệ nhân để tạo nên thành phẩm. Nếu như sắc bén và khả năng giữ độ sắc lâu là điểm mạnh của thép carbon thì han rỉ là nhược điểm lớn nhất của loại thép này khi sử dụng để chế tạo dao thủ công.

Nhờ kinh nghiệm của nghệ nhân trong quá trình chọn thép, xử lý nhiệt, xử lý bề mặt... cùng những hướng dẫn sử dụng đi kèm, sản phẩm của xưởng đã hạn chế hơn 70% sự han rỉ so với dao thủ công truyền thống trên thị trường. Không dừng lại ở những loại chất liệu phổ thông, cán dao sử dụng các loại gỗ lim,nghiến, xoan..., tùy theo kiểu dáng, chủng loại và yêu cầu của khách hàng. 

Từ những sản phẩm thông dụng với tính năng đơn thuần, đến nay, xưởng đã có gần 20 dao dân dụng đa dạng về kiểu dáng và công năng sử dụng. Ngay từ những con dao đầu tiên ra đời, không chỉ dừng lại ở việc quảng bá, phổ biến sản phẩm trên thị trường Việt Nam, ông Quang đã tìm cách nâng giá trị, từng bước đưa sản phẩm của làng rèn An Tiêm ra thị trường thế giới, từ đó gìn giữ và phát triển thương hiệu làng nghề.

Dù không có công ty, website hay bộ phận tiếp thị sản phẩm, nhưng vì chất lượng nên những con dao mà ông Quang làm ra vẫn bay sang bầu trời Âu, có mặt tại nhiều cửa hàng bán dao trên nước Đức. Những khách hàng khó tính cách nửa vòng trái đất đã vô cùng bất ngờ khi những con dao rèn thủ công của nghệ nhân Việt Nam tuy đơn giản nhưng không kém phần tinh tế, nhiều công dụng. Đặc biệt dao có độ sắc bén và hiệu năng sử dụng không thua kém các loại dao được sản xuất ở ngay nước Đức, trong khi giá bán rẻ hơn những sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Đến nay, ngoài tiêu thụ tại thị trường trong nước, đều đặn mỗi tháng gia đình ông Quang xuất xưởng sang thị trường Đức hơn 4.000 sản phẩm gồm các loại dao với giá bán trung bình khi xuất xưởng từ 50 - 150 ngàn đồng/sản phẩm.  “Thị trường tiêu thụ ở Đức người ta đòi hỏi rất cao nên muốn bán được ở đây đòi hỏi sản phẩm của mình phải có chất lượng cao và đáp ứng được yêu cầu từ bên họ. Trung bình tháng nào tôi cũng bán được gần 300 triệu đồng tiền dao sang bên Đức.”, ông Quang chia sẻ thêm.

Hiện tại xưởng rèn dao của gia đình ông Ngô Thanh Quang đang tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 20 lao động địa phương, với mức lương từ 4,5 triệu đến 15 triệu đồng/tháng. Ông Ngô Thanh Quang không chỉ là một trong những người giữ lửa nghề truyền thống của quê hương mà ông còn đang từng bước đưa sản phẩm của làng rèn An Tiêm ra thị trường thế giới, từ đó gìn giữ và phát triển thương hiệu làng nghề.

Với những thành tích trong lao động sản xuất, sáng chế, sáng tạo, phát huy giá trị văn hóa, giá trị kinh tế của nghề rèn truyền thống làng An Tiêm nổi tiếng đất Thái Bình, ông Ngô Thanh Quang đã vinh dự nhận được nhiều hình thức khen thưởng của TW và địa phương.

Theo Dân Việt