Vịt biển, Trứng vịt biển Đông Xuyên

Vịt biển, Trứng vịt biển Đông Xuyên

Xứng danh đặc sản Thái Bình

Tiền Hải là một huyện ven biển của tỉnh Thái Bình, có bờ biển dài 23 km và có ba cửa sông lớn đổ ra biển là cửa Ba Lạt của sông Hồng, cửa sông Trà Lý và cửa Lân. Với đặc điểm về vùng bờ biển được bồi tụ đã hình thành lên vùng đất bãi bồi, đất ngập nước ven biển rộng và hệ sinh thái động thực vật phong phú nên huyện Tiền Hải có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế, xã hội một cách đa dạng. Tuy nhiên, trong những năm qua, do bão giá lợn và bệnh dịch tả lợn Châu Phi diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu dừng lại nên để đảm bảo phát triển chăn nuôi ổn định, mang lại thu nhập cao, nhiều nông dân Thái Bình đã chủ động chuyển đổi sang chăn nuôi giống vịt biển 15 Đại Xuyên. Nhận thấy tiềm năng từ giống vịt này mang lại, HTX chăn nuôi tổng hợp đã mạnh dạn chọn mô hình chăn nuôi vịt biển nhằm tạo ra thương hiệu vịt biển và trứng vịt biển Đông Xuyên chất lượng, được đông đảo người tiêu dùng trên khắp cả nước biết đến. 

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, HTX chăn nuôi tổng hợp luôn đảm bảo quy trình chăn nuôi an toàn, vệ sinh môi trường, chuồng trại sạch sẽ. Giống vịt biển 01 ngày tuổi của hợp tác xã được Trung tâm khuyến nông tỉnh Thái Bình hỗ trợ 2520 con, nuôi ở 6 hộ, nuôi theo hướng an toàn sinh học. Vịt biển 15 Đại Xuyên là giống vịt có chất lượng thịt thơm ngon, trọng lượng cơ thể lớn, thích nghi được ở môi trường nước mặn, nước lợ của huyện Tiền Hải. Nhờ đặc tính sinh trưởng nhanh, chống chịu dịch bệnh tốt, tiêu tốn thức ăn thấp nên rất thích hợp với hình thức nuôi công nghiệp hoàn toàn, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Trong quá trình chăn nuôi, đàn vịt luôn được chăm sóc theo đúng quy trình và phòng dịch theo định kỳ. Hợp tác xã sử dụng thuốc thú y và thức ăn của các công ty uy tín, đạt tiêu chuẩn an toàn hiệu quả, do vậy đàn vịt phát triển rất tốt, ít bị bệnh, cho năng suất cao. 

Vịt biển Đông Xuyên cho thịt thơm ngon, nhiều nạc lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên hợp tác xã đã tiếp tục cho nhân giống để tạo ra sản phẩm thịt vịt với số lượng lớn đáp ứng nhu cầu thị trường. Ngoài ra, HĐQT cũng chỉ đạo Ban chuyên môn hướng dẫn cho các hộ bắt buộc phải đưa chế phẩm EM tỏi vào chăn nuôi nhằm tạo ra một sản phẩm riêng biệt không giống các địa phương khác để nâng cao hiệu quả kinh tế.

Từ giống vịt biển đạt tiêu chuẩn chất lượng của HTX chăn nuôi tổng hợp đã tạo ra sản phẩm trứng vịt biển Đông Xuyên có hương vị thơm ngon, béo ngậy và đậm đà của biển. Trứng vịt biển to hơn hẳn trứng thường, vỏ dày, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên rất được khách hàng ưa chuộng. Từ lâu, trứng vịt đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm của mỗi gia đình Việt. Một quả trứng vịt thường chứa gần 130 đơn vị calo, lượng calo này trong trứng vịt gấp đôi lượng calo trong trứng gà. Thật vậy, trứng vịt biển có rất nhiều công dụng cho sức khỏe người dùng như phòng ngừa bệnh tim mạch, ngăn chặn lão hóa về mắt nhờ sự kết hợp của các vitamin A, B12. Bên cạnh đó, trứng còn chứa nhiều vitamin D, giúp bảo vệ xương, ngăn ngừa loãng xương và bệnh còi xương. Trứng dùng cho bữa ăn sáng có thể giúp giảm cân nhờ hàm lượng protein cao khiến người dùng cảm thấy no lâu hơn, từ đó giảm các lượng thức ăn thu nạp trong ngày.

Hiện nay, vịt biển và trứng vịt biển Đông Xuyên đã được bày bán rộng rãi tại các tỉnh như Thái Bình, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội, Hưng Yên, Nam Định, TP. Hồ Chí Minh, Kiên Giang. Ngoài ra, trứng vịt biển Đông Xuyên còn được công nhận là sản phẩm, chuỗi cung ứng an toàn thực phẩm do Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Thái Bình cấp giấy chứng nhận.

Có thể nói, mô hình chăn nuôi vịt biển của Hợp tác xã chăn nuôi tổng hợp là một hướng đi mới và có nhiều triển vọng, đem lại giá trị kinh tế cao, giúp các thành viên hợp tác xã có thêm thu nhập ổn định. Đồng thời, việc tham gia chương trình OCOP cũng là mục tiêu và cơ hội giúp HTX chăn nuôi tổng hợp nâng tầm giá trị thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh nhằm đưa vịt biển và trứng vịt biển Đông Xuyên tiếp cận nhiều hơn tới người tiêu dùng trong nước.

Để mua hàng, vui lòng xin liên hệ:

HỢP TÁC XÃ CHĂN NUÔI TỔNG HỢP

Địa chỉ: Thôn Quý Đức, xã Đông Xuyên, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình

Hotline: 0987 838 158 / 0979 002 838

Email: htxcnthdongxuyen@gmail.com

Fanpage: Vịt Biển Đông Xuyên

Website: www.vitbiendongxuyen.vn